Chắc hẳn nhiều bạn sẽ hay đặt câu hỏi “Liệu người ăn chay có được uống sữa hay ăn trứng hay không?”. Câu trả lời sẽ là hoặc có hoặc không. Vì nó tùy thuộc vào kiểu ăn chay mà người đó chọn. Thực tế, hiện nay trên thế giới có rất nhiều các loại hình ăn chay. Tuy nhiên có thể tóm lược lại ở 3 hình thức ăn chay chính. Hãy cùng Ngũ Thái Chay tìm hiểu ngay nào!

1. Không ăn tất cả thực phẩm liên quan đến động vật

* Thuần chay

Đây là trường phái không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc hoặc liên quan đến động vật. Cụ thể, là tuyệt đối không ăn động vật kể cả phụ phẩm từ chúng, không ăn thực phẩm được thử nghiệm trên động vật.

* Thuần chay tươi sống

Đây cũng là dạng trường phái thuần chay. Tuy nhiên, nó khắt khe hơn ở nhiệt độ thức ăn. Họ không ăn thức ăn trên 48 độ C vì cho rằng nó có thể sản sinh ra những độc tố.

3 hình thức ăn chay dành cho bạn
3 hình thức ăn chay dành cho bạn

* Ăn trái cây

Như cái tên, hình thức ăn chay này chủ yếu ăn trái cây. Đặc biệt hơn nữa, họ không muốn làm hại đến cả thực vật nên chỉ ăn những quả rơi rụng tự nhiên. Ăn trái cây là trường phái ít người theo hơn cả. Vì lâu dần, khi không nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cơ thể bạn sẽ dần suy kiệt.

2. Chỉ ăn phụ phẩm từ động vật

Phụ phẩm từ động vật phải kể đến mà người ăn chay có thể ăn được là trứng, sữa, mật ong, … Với những trường phái ăn chay khác nhau sẽ quy định cách thức tiêu thụ khác nhau. Sau đây là 3 trường phái ở nhóm chỉ ăn phụ phẩm từ động vật.

Trường phái Ovo Vegetarians Được ăn trứng nhưng tiêu thụ sản phẩm từ sữa
Trường phái Lacto Vegetarians Được tiêu thụ sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng
Trường phái Ovo-Lacto Vegetarians Kết hợp hai kiểu ăn chay trên và kể cả mật ong

3. Có thể ăn thực phẩm từ động vật (trừ động vật có vú)

Nhóm ăn chay này được khá nhiều người lựa chọn. Sự kết hợp giữa chế độ ăn chay và ăn mặn không những linh hoạt mà còn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể hơn. Những người mới chuyển sang ăn chay, bạn nên theo một trong những trường phái nhóm này. Vì nó giúp cơ thể bạn dần thích nghi với việc ăn chay hơn mà không bị thiếu chất. Đặc biệt, nhóm này dù tiêu thụ thực phẩm từ động vật nhưng không ăn động vật có vú.

Ăn chay + cá và hải sản Kết hợp giữa ăn chay ovo-lacto và ăn cá, hải sản.
Ăn chay + thịt gia cầm Kết hợp giữa ăn chay ovo-lacto và ăn thịt gia cầm
Ăn chay + cá và hải sản, thịt gia cầm Kết hợp hai loại hình trên

Nên chọn kiểu ăn chay nào?

Đến đây, bạn đã có thể hình dung được các hình thức ăn chay chính ở trên thế giới. Và để chọn kiểu ăn chay phù hợp, nó sẽ tùy thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe của bạn. Vì người mới bắt đầu nếu chọn chế độ ăn chay quá khắt khe sẽ làm cơ thể thiếu chất. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ mệt mỏi. Do đó, nó có thể đi ngược lại những lợi ích mà ăn chay mang lại.

Hơn nữa, nếu bạn là người ăn chay tự do thì không nên gò bó mình trong một trường phái nào. Bạn có thể linh hoạt giữa các trường phái này để có chế độ ăn hợp lí và hiệu quả cho cơ thể.

Trên đây là tổng hợp các hình thức ăn chay chính trên thế giới. Với những thông tin hữu ích này, Ngũ Thái Chay hy vọng bạn tìm ra trường phái ăn chay phù hợp với bản thân.

5 1 vote
Vui vẻ tươi cười
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments