Chế độ ăn chay bao gồm thực phẩm có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật. Rất nhiều người thích ăn rau củ tươi trong thực đơn chay hàng ngày của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm về dinh dưỡng khi sử dụng đồ ăn chay tươi không qua nấu nướng. Ngũ Thái Chay sẽ chỉ ra cho bạn để bạn có thể xây dựng thực đơn chay tác dụng tốt nhất với sức khỏe nhé.

1. Nấu nướng phá hủy chất dinh dưỡng trong rau củ tươi

Thực phẩm tươi rất bổ dưỡng. Nhưng nếu bạn nấu chín, chất dinh dưỡng trong rau củ tươi sẽ được giải phóng nhiều hơn. Như vậy, nấu nướng phá hủy dinh dưỡng của thực phẩm hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Ví dụ, nấu chín cà chua làm tăng chất chống oxy hóa lycopene lên gấp 5 lần. Tương tự như vậy, nấu chín cà rốt giúp cơ thể hấp thụ nhiều beta-carotene hơn. Nấu chín cũng giúp cơ thể hấp thụ nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, canxi và magiê từ rau củ. Ví dụ, nấu chín cải bó xôi (rau bina) sẽ làm tăng lượng sắt và canxi trong rau.

Tuy nhiên, nấu quá chín và chưa chín có thể là một vấn đề. Việc luộc sống rau xanh sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng. Và nướng cháy rau củ sẽ tạo ra các hóa chất gây ung thư. Tuy nhiên, giải pháp cho bạn không phải là dừng tất cả việc nấu nướng, bạn có thể chọn cách hấp, xào hoặc nấu súp rau khi chế biến đồ ăn chay.

Đồ ăn chay với nguyên liệu từ 100% rau củ quả
Đồ ăn chay với nguyên liệu từ 100% rau củ quả

2. Rau củ tươi có thể giải độc

Thông thường, có hai cơ quan được cho là cần giải độc là gan và ruột kết. Trên thực tế, chất độc có thể tích tụ ở bất cứ đâu trong cơ thể, đặc biệt là trong mỡ và mô mỡ, nhưng cũng có thể trong protein và xương. Không có loại thực phẩm hoặc rau củ nào có thể kéo chất độc ra khỏi máu hoặc các cơ quan của bạn một cách kỳ diệu. Một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng thực phẩm và uống nhiều nước sẽ giúp gan và thận của bạn xử lý, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.

3. Chế độ ăn chay có lợi cho sức khỏe

Các vấn đề rõ ràng nhất khi ăn chay là thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin B12 và D, selen, kẽm, sắt và hai axit béo omega-3, DHA. Đây là những chất dinh dưỡng có chủ yếu trong các thực phẩm từ động vật (thịt lợn, cá, thịt bò,…). Ngoài Ngoài ra, nếu bạn theo đuổi chế độ ăn chay nhưng lại bận rộn, bạn thường không thể kết hợp đa dạng nguồn thực phẩm.ẩm. Vì vậy bạn phải ăn những món chay quen thuộc lặp đi lặp lại. Ví dụ bạn ăn các loại hạt và chúng chứa nhiều chất béo, không có lợi cho sức khỏe khi ăn quá nhiều.

Chuối cũng có thể tốt cho sức khỏe nếu ăn một hoặc hai quả mỗi ngày. Nhưng nếu bạn chỉ ăn chuối thì điều này không hề tốt. Một số người theo chế độ ăn chay ăn quá nhiều trái cây đến mức răng của họ bắt đầu bị ăn mòn do axit trong các loại loại loại quả làm mòn men răng.

Chế độ ăn chay với rau củ tươi tốt cho sức khỏe vì chúng mang lại nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết những lầm tưởng về thực đơn ăn uống này để Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về đồ ăn chay, đồ chay ngon, bạn hãy truy cập Blog của Ngũ Thái Chay mỗi ngày nhé.

5 1 vote
Vui vẻ tươi cười
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments