Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu về ăn uống ngày càng đa dạng, trên thị trường có nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là thực phẩm chay giả mặn. Mục đích để thức ăn được bắt mắt cũng như hấp dẫn, thực phẩm chay giả mặn đã ra đời. Điều này, cũng dấy lên câu hỏi ở nhiều người rằng thực phẩm chay giả mặn liệu có tốt? Có nên sử dụng thực phẩm chay giả mặn không? Sau đây, Ngũ Thái Chay sẽ trình bày một vài khía cạnh giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thực phẩm chay giả mặn trên thị trường

Hiện nay, việc tìm kiếm các thực phẩm chay giả mặn trên thị trường là một điều không phải khó. Bạn có thể mua nó ở khắp các chợ Hà Nội như chợ Đông Xuân, chợ Thành Công, chợ Hàng Bè,… Hàng loạt các thực phẩm chay mà thị trường cung cấp là đùi gà chay, tôm chay, cá chay, chà bông gà và vô số thực phẩm khác.

Mặc dù đa dạng nhưng chất lượng vẫn luôn là yếu tố được mọi người quan tâm. Để chế biến được món chay có hương vị, mùi vị, hình dáng giống như đồ mặn thật thì người sản xuất phải bỏ thêm các chất phụ gia, hương liệu, chất chống ẩm cũng như chất bảo quản. Những thực phẩm được bày bán ở chợ này chưa thực sự được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, chất lượng những thực phẩm chay giả mặn này cũng là điều rất quan ngại. Tuy nhiên, nếu bạn chọn địa điểm mua uy tín, chất lượng như các cửa hàng thực phẩm chay thì mức độ đảm bảo an toàn sẽ cao hơn.

Quan điểm Phật giáo về thực phẩm chay giả mặn

Quan điểm Phật giáo về thực phẩm chay giả mặn thì có hai trường phái. Một mặt là phản đối, vì họ cho rằng, một khi đã chọn ăn chay thì việc vẫn ăn các thực phẩm chay giả mặn như biểu hiện của việc tâm chưa tịnh. Mặt khác, họ ủng hộ điều này. Bởi ở hướng tích cực, nhiều người có thể chuyển sang ăn chay nhờ những thực phẩm giống đồ mặn. Vậy có phải việc sát sanh sẽ được hạn chế hơn?

Vậy nên, việc ăn hay không ăn những thực phẩm này không phải là đúng hay sai theo quan điểm Phật giáo. Vì điều quan trọng nhất ở tâm từ bi vẫn là tâm. Tức là nếu bạn ăn đùi gà chay nhưng vẫn tường minh rằng nó được làm từ bột mì và xả thì tâm của bạn sẽ không bị tác động.

Thực phẩm chay giả mặn
Thực phẩm chay giả mặn

Có nên sử dụng thực phẩm chay giả mặn?

Cuối cùng, việc có nên sử dụng thực phẩm chay giả mặn hay không sẽ tùy nhận định của mỗi người. Bạn có thể không ăn nó vì với tư cách Phật tử, nó làm bạn gợi nhớ về đồ mặn. Nhưng sẽ có bạn ăn vì nó giúp họ làm quen với lối ăn chay. Nó giúp họ có một sức khỏe tốt hơn. Vậy thì dù có hay không, Ngũ Thái Chay vẫn sẽ chia sẻ cho bạn một vài điểm lưu ý để tiêu thụ thực phẩm chay giả mặn được đúng đắn và an toàn hơn cả.

  • Thứ nhất, cần nhìn đúng bản chất. Bạn cần nhìn nhận rõ ràng rằng thực phẩm chay này được làm từ gì. Nó giống đồ mặn nhưng bản chất nó vẫn là chay. Điều này không chỉ giúp bạn có xu hướng ăn uống lành mạnh mà còn giúp tâm bạn vững chắc và kiên định hơn.
  • Thứ hai, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua đồ chay giả mặn. Khi sử dụng bạn cần quan tâm 3 điều sau: nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng cũng như cách bảo quản.

Hy vọng bài viết này đã cho bạn những cái nhìn khác về thực phẩm chay giả mặn. Ngũ Thái Chay mong rằng bạn sẽ tìm được chế độ ăn chay lành mạnh và phù hợp với bản thân!

5 1 vote
Vui vẻ tươi cười
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments