Chịu thiệt chính là bỏ đi ý nghĩa tranh lợi, không tranh lợi chính là buông bỏ phiền não. Cho nên người chấp nhận chịu thiệt, lấy việc chịu thiệt là niềm vui, đều khá vui vẻ. Nếu như một người có thể dùng sự chịu thiệt bên ngoài đổi lấy sự yên ổn trong tâm hồn, thì chắc chắn sẽ nhận được nhiều niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống.

Đáng tiếc, không nhiều người dám chấp nhận chịu thiệt ở cuộc sống này, ngược lại, người tranh giành từng li từng tí lại ở khắp mọi nơi, cứ có người chịu thiệt thì hẳn sẽ có người đi chiếm lợi. Chúng t a đều muốn chiếm lợi và không muốn chịu thiệt, thế nên ở đời mới lắm bi kịch trớ trêu, đây cũng trở thành nguyên nhân chủ yếu gây bất hòa trong các mối quan hệ và khiến cuộc sống của chúng ta không mấy vui vẻ. Vậy thì, cái lợi của việc “chịu thiệt” ở đâu? Tại sao chúng ta không cảm nhận được niềm hạnh phúc khi “chịu thiệt”?

Diễn giả nổi tiếng người Mỹ là Anthony Robbins khi nói về Lý Gia Thành – người Hoa giàu có nhất, có nói: “Ông ấy có nhiều triết lý mà tôi rất thích. Có một lần, có người hỏi Lý Trạch Giai, cha ông đã dạy ông bí quyết gì để kiếm tiền. Ông nói, cha tôi không dạy tôi cách kiếm tiền cho bản thân, chỉ dạy tôi đạo lý đối nhân xử thế. Lý Gia Thành nói với Lý Trạch Gia như thế này, nếu như hợp tác với người khác, giả sử lấy được bảy phần thì hợp lý, tám phần cũng được, vậy nhà họ Lý lấy sáu phần thôi là được rồi.”

Lý Gia Thành nhường người khác thêm hai phần, nhưng ông cũng không vì chuyện này mà trở thành người nghèo. Ngược lại, ông càng ngày càng giàu có hơn. Bởi vì những người từng hợp tác với Lý Gia Thành đều sẽ biết mình có thể kiếm thêm hai phần, cho nên họ chỉ muốn hợp tác với ông ấy. Bạn thử nghĩ xem, tuy ông ấy chỉ lấy sáu phần, nhưng số người hợp tác lại có hơn 100 người, như vậy ông ấy lấy được nhiêu phần? Còn nếu lấy tám phần, thì số người hợp tác sẽ từ 100 biến thành 5, không khó nhìn ra ai hơn ai thiệt. Đây cũng là một biểu hiện của “chịu thiệt là phúc”. Người biết nhìn xa trông rộng sẽ không chỉ tính toán thứ mình nhận được mà còn biết buông bỏ vào lúc thích hợp. Bởi vì họ hiểu rằng, lúc “chịu thiệt” là để sau này thu hoạch được nhiều hơn.

Học cách chịu thiệt là tạo phúc

Chịu thiệt có đúng là tạo phúc?

Rod là vận động viên đánh golf nổi tiếng nhất Brazil với kỹ thuật điều luyện không ai có thể bắt bẻ. Nhưng một nhà vô địch trên sân bóng như anh trong cuộc sống lại thường bị người ta gạt, chịu nhiều thiệt thòi. Một ngày, Rod vừa kết thúc buổi trả lời phỏng vấn sau mùa giải Championships Nam Mỹ đã lập tức đi tới bãi đậu xe, chuẩn bị về câu lạc bộ. Chính lúc này, một phụ nữ trẻ mặt mũi tiều tụy đi đến chỗ anh. Sau khi chúc mừng Rod, cô nói con của mình bị bệnh rất nặng, đang nằm ở một bệnh viên lớn gần đó, nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ mất mạng, nhưng số tiền điều trị quá lớn, cô không đủ khả năng chi trả.

Rod vì lo cho tính mạng của đứa trẻ nên vội vàng lấy bút ký vào tờ chi phiếu 50.000 đô la Mỹ (1 tỷ đồng Việt Nam) và chúc cho con của cô ta sớm bình phục.

Một tuần sau, khi đang ăn cơm ở một câu lạc bộ, Rod nghe một nhân viên trong Hiệp hội Golf nhà nghề nói rằng người phụ nữ tự xưng có con bị bệnh nặng đó là một kẻ lừa đảo, mọi chuyện đều là vở kịch do cô ta sắp đặt. Có lẽ, đọc đến đây, bạn sẽ nghĩ, Rod sau khi nghe thông tin này chắc chắn sẽ tức giận và hối hận lắm. Nhưng Rod lại thở phào, mỉm cười nói: “Cảm ơn thượng đế, đây là tin tốt nhất trong tuần mà tôi được nghe!”

Rod đã mất đi 50.000 đô la Mỹ, nhưng anh lại không thấy mình bị thiệt, ngược lại còn cảm thấy rất vui. Bởi vì, nếu so sánh giữa việc mình bị lừa và việc một đứa trẻ sắp phải chết, thì anh thà để mình chịu thiệt còn hơn. Người như vậy không hạnh phúc mới lạ.

Trong cuộc sống, chịu thiệt là điều khó tránh. Chịu thiệt một chút thì có là gì? Đối với những chuyện nhỏ nhặt, hãy cứ vui vẻ rút lui, chủ động chịu thiệt, tránh tức giận, gây ra tranh chấp, mọi người hòa thuận, lẽ nào đây không phải hạnh phúc hay sao?

Thông qua câu chuyện ta đã biết được “chịu thiệt” cũng là một trong những bài học được Đức Phật khi còn tại thế giảng dạy chúng ta. Chịu thiệt một chút cho cuộc sống hạnh phúc thêm một phần. Toàn bộ nội dung được Ngũ Thái Chay trích trong cuốn sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh để mọi người đều có thể đọc và học được. Bạn có thể mua và đọc trọn bộ cuốn sách tại các nhà sách hoặc trực tuyến đều có nha!

5 2 votes
Vui vẻ tươi cười
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Anh

Cũng tùy từng hoàn cảnh mà chịu thiệt thui à