Với những lợi ích ăn chay mang lại, nhiều người đã có xu hướng chuyển sang ăn chay. Tuy nhiên, bạn cần chế độ ăn khoa học để đạt hiệu quả tối ưu. Sau đây, Ngũ Thái Chay sẽ giúp bạn liệt kê những thực phẩm cần thiết để ăn chay đủ chất.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Chất dinh dưỡng cần thiết Thực phẩm chứa chất dinh dưỡng
Carbohydrate
Đây là chất cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hạn chế mắc bệnh
  • Nên bổ sung: cơm, bánh mì, đậu nành và một số loại rau củ như khoai tây.
  • Không nên bổ sung: Bánh mì Pháp, bánh ngọt, khoai tây chiên.
Protein
Đây là chất rất quan trọng cho cơ thể. Có chức năng xây dựng toàn bộ cơ thể (cơ bắp, tóc, tế bào, xương).
Cần kết hợp các loại thực phẩm chay để đảm bảo lượng protein cần thiết: bánh mì và đậu lăng, sandwich và bơ đậu phộng, cơm nếp và hạt đỗ, cháo đậu xanh.
Chất béo
Chất béo có chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hòa tan vitamin trong dầu mỡ.
Nên sử dụng chất béo bão hòa như dầu thực vật (olive, dầu lạc, bơ).
Vitamin
Tồn tại một lượng ít trong cơ thể nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Khi cơ thể nạp đủ vitamin cần thiết, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường. Những người ăn chay thường thiếu vitamin B12, do đó bạn cần lưu ý để bổ sung.
Đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc.
Canxi
Có nhiệm vụ chính trong việc hình thành xương và răng. Ngoài ra, nó còn tham gia vào quá trình hoạt động của hệ thần kinh, tim.
Đậu nành, các loại rau xanh và các loại hạt.
Ngoài ra có thể bổ sung qua sữa và trứng.
Sắt
Sắt giúp sản xuất năng lượng oxi hóa và vận chuyển oxi.
Đậu nành, các loại rau xanh và các loại hạt. Lưu ý rằng, bạn cần nạp thêm các thức uống có vitamin C để cơ thể có thể hấp thu sắt tốt hơn.
Kẽm
Chức năng của Kẽm là gia tăng hệ miễn dịch cơ thể.
Các loại hạt như vừng và lạc.

Trên đây là những chất thiết yếu cần nạp vào cơ thể và những thực phẩm bạn tương ứng cần bổ sung. Đặc biệt, bạn nên cân bằng những lượng chất này trong khẩu phần ăn. Hạn chế việc thiếu hoặc thừa chất.

Ăn chay đủ chất với đậu nành
Ăn chay đủ chất với đậu nành

Hướng dẫn ăn chay đủ chất

Để ăn chay đủ chất bạn cần quan tâm đến những nội dung sau:

  • Thứ nhất, về hình thức ăn chay: Có 5 hình thức chính ăn chay gồm Vegan, Lacto-Ovo, Lacto, Ovo và Parttime. Tùy theo đối tượng cũng như nhu cầu, bạn có thể chọn hình thức ăn chay phù hợp để cơ thể được đủ chất.
  • Thứ hai, về khẩu phần ăn: Bạn cần sắp xếp các món cũng như thời gian các bữa ăn chay phù hợp. Đặc biệt, đảm bảo khẩu phần ăn phải đủ chất như đã trình bày phía trên. Vì việc thừa hay thiếu những chất này cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Thứ ba, theo dõi cơ thể và bổ sung thêm chất khi cần thiết: Khi mới chuyển sang ăn chay, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt chất vì chưa quen và chế độ ăn chưa được điều chỉnh hợp lý. Do vậy, bạn cần theo dõi và bổ sung thêm các loại vitamin thông qua thuốc. Bạn có thể liên hệ đến các chuyên gia dinh dưỡng để tham khảo ý kiến.

Trên đây là tổng hợp những điều cần lưu ý để giúp bạn ăn chay đủ chất. Ngũ Thái Chay hy vọng bạn sẽ tìm được khẩu phần cũng như chế độ ăn phù hợp!

5 2 votes
Vui vẻ tươi cười
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments